Tự tin là gì? Tự tin có phải là chìa khóa thành công?

 

Tự tin chính là chìa khóa thành công của mỗi người trong cuộc sống


| Tự tin là gì ?

Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng và hành động của chính mình. Có thể hiểu “tự” là chính bản thân mình. Còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh.

Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi và dám đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã lo thất bại. Và khi gặp thất bại thì những người này rất dễ gục ngã, nhanh chóng từ bỏ.

Dễ hiểu thế nào là tự tin 

• Trong công việc: Trong buổi họp, Hùng mạnh dạn trình bày quan điểm của mình về mục tiêu tháng mới. Khi công ty tổ chức giao lưu văn nghệ, Hùng tích cực hỗ trợ và tham gia hát, nhảy cùng mọi người.

• Trong cuộc sống: Tự tin thể hiện ở những việc đơn giản như không ngại tiếp xúc với người khác. Chủ động nói chuyện với người nước ngoài. Tự mình suy nghĩ và quyết tâm làm, không phải việc gì cũng hỏi người khác,…

| Ý nghĩa của sự tự tin

Sự tự tin có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người. Tự tin là một tính cách, đức tính tốt cần phát huy. Nhờ có sự tự tin, chúng ta suy nghĩ, nói và hành động một cách quyết đoán, chắc chắn. Đồng thời, kết quả cũng sẽ tốt đẹp như chúng ta mong muốn.

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều “chìa khóa” để mở cánh cửa thành công. Môt trong những “chìa khóa” không nên bỏ lỡ là sự tự tin. Khi tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng theo đuổi đam mê để chạm tới ước mơ. Ngược lại, nếu luôn nhút nhát và hoài nghi, chúng ta sẽ liên tục đối mặt với thất bại. Suy nghĩ không được thông suốt và sẽ luôn sống trong cảnh tự gò bó mình.


Tự tin là tính cực tốt, cần phát huy ở mỗi cá nhânKhi tự tin, chúng ta sẽ ngày càng phát triển, học hỏi được nhiều điều hay, mới lạ. Tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, gần gũi và muốn học hỏi.

Không chỉ có vậy, tự tin còn giúp chúng ta trở thành người có cảm xúc, chính kiến và tư duy phản biện. Hiện nay, các gia đình rất chú trọng rèn luyện sự tự tin cho con mình ngay từ nhỏ. Bởi khi tự tin, trẻ có thể phát huy tiềm năng để tạo đà phát triển cho tương lai,…

| Cải thiện bản thân, để nâng cao sự tự tin cho bản thân

Như vậy, có thể thấy, sự tự tin rất cần thiết và nên được rèn luyện mỗi ngày. Sự tự tin sẽ là hành trang không thể thiếu giúp chúng ta vững vàng trên mọi nẻo đường. Để nâng cao tự tin, chúng ta nên:

• Dẹp bỏ nỗi sợ hãi sang một bên, luôn bình tĩnh, không xấu hổ.

• Dám nghĩ, dám làm, tự tin vào bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân.

Đừng bao giờ chỉ quanh quẩn trong đầu rằng tôi không thể làm việc này việc kia. Bạn có biết trong tiếng Anh: “I can’t do it” nghĩa là tôi không thể làm được. Nhưng chỉ cần bạn bỏ chữ ’t đi thôi là đã thành “I can do it” (Tôi làm được) rồi đó.

• Tiếp xúc nhiều người những người tự tin, mạnh dạn. Bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời tự tin là gì, tại sao họ lại tự tin được như thế.

• Tìm tòi, đọc thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.

•  Không ngại đối diện với khó khăn, thách thức.

• Đứng đối diện trước mặt mọi người thuyết giảng sẽ rèn luyện cực kì tốt sự tự tin.

Đối diện với thách thức để rèn luyện tự tin| Lời kết 

Chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu sự tự tin là gì rồi đúng không, chắc chắn ở chúng ta rất cần sự tự tin cho mỗi bản thân, tự tin giúp chúng ta làm được mọi thứ trong khi không ngại đáng lo, làm bất cứ điều gì mình muốn làm. Bản thân chưa có sự tự tin thì đừng lo quá nhiều, hãy cố gắng bình tĩnh và rèn luyện thật tốt. Vì vậy cần lưu ý tự tin là '' tính tốt '' nhưng đừng '' tự tin thái quá '' nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn một ngày tốt lành.
Nguyễn Phi Khải

Xin chào, đây là lời nhắn tự động. Mình là Nguyễn Phi Khải, người có trách nhiệm quản lý website khaiphinguyen, bạn có thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn