Tư duy sáng tạo là gì ? Tại sao cần phải cần có tư duy sáng tạo và các phương pháp rèn luyện

 

Tư duy sáng tạo là gì, tại sao cần phải có tư duy sáng tạo và các phương pháp rèn luyện

Tư duy sáng tạo là gì?

Nói một cách dễ hiểu, tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó. Và trong thời đại hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào như chính trị, xã hội, kinh tế, nghệ thuật, kỹ thuật… đều cần đến tư duy sáng tạo.
Tại các trường học, ngoài các kiến thức chuyên môn, nhà trường luôn ưu tiên rèn luyện cho học sinh những kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống và đặc biệt là tư duy sáng tạo. Mục đích là để học sinh rèn luyện sự nhạy bén, sáng tạo của mình để áp dụng vào đời sống hằng ngày và dễ dàng đạt được thành công hơn.

Sáng tạo là khả năng tư duy, tìm tòi ra những ý kiến, phương án mới 


Vai trò của tư duy sáng tạo

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, tư duy sáng tạo giúp bạn làm chủ được vốn kiến thức, chủ động tìm tòi những điều mới, giúp các bạn tự tin đối mặt với những thử thách. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu cao trong học tập và sự nghiệp sau này.


Bên cạnh đó, kỹ năng sáng tạo cũng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Đặc biệt, với những ai tham gia vào lĩnh vực truyền thông hay kinh doanh, để đạt được thành công, vượt trội so với những người khác thì tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì, phải có tư duy sáng tạo bạn mới có thể đưa ra các chiến dịch, trend, chiến lược và phương pháp kinh doanh hiệu quả.


Đặc biệt, trong xã hội hiện nay, tư duy sáng tạo giúp cho con người phát minh ra những công trình mới để cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại.

Tại sao tư duy sáng tạo là quan trọng?

Tư duy sáng tạo giúp chúng ta trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Một xã hội chỉ chú trọng vào sản xuất cá nhân, làm theo và sao chép các quy trình và thủ tục đặt ra bởi những người khác, sẽ không bao giờ thực sự phát triển như mong muốn.

Tương tự, những người chỉ cần làm theo những gì người khác yêu cầu họ làm mà không đặt câu hỏi hoặc không có khả năng khám phá và lựa chọn, sẽ hiếm khi đi xa trong cuộc sống. Khả năng suy nghĩ một cách sáng tạo tạo tiền đề để những người trẻ phát triển tốt trong tương lai, cũng như giúp họ quản lý tốt hơn bản thân và các mối quan hệ của họ với người khác.

Tư duy sáng tạo được biểu hiện như thế nào?


Trẻ em có tư duy sáng tạo một cách tự nhiên. Trẻ có thể hỏi hàng trăm câu hỏi, và tự nhiên rất cởi mở với những ý tưởng mới. Hơn nữa, trẻ nhỏ sẵn sàng thử nghiệm mọi thứ, mọi cách nếu có cơ hội, thêm vào đó trẻ nhỏ có sự kiên trì tốt, rất thích các giải pháp sáng tạo, và có khả năng đẩy ranh giới ra khỏi sự bình thường. Và điều đó sẽ dần được chỉnh hóa khi trẻ bắt đầu đi học, thông qua hệ thống, chương trình giáo dục với các kỹ luật ràng buộc trẻ trong việc tự do, như phạt trẻ, và chỉ tập trung vào việc làm bài đúng, trả lời câu hỏi đúng, và khi quy trình này dần hình thành, tư duy sáng tạo tự nhiên của trẻ dần mất đi.…

Các phương pháp tư duy sáng tạo

Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Tư duy sáng tạo là tạo ra điều mới mẻ nhưng không xa rời thực tế. Do đó, bạn cần phải cân bằng giữa thực tế và lý tưởng để những suy nghĩ của bạn có thể vận dụng được vào cuộc sống thường nhật.


Phương pháp hành động

Sáng tạo không nên chỉ dừng lại ở mặt tư duy. Dù ý tưởng của bạn có hay đến đâu, nhưng nếu không áp dụng vào đời sống, nó sẽ không có cơ hội để phát triển. Khi ấy, tư duy sáng tạo của bạn sẽ chỉ còn trong lý thuyết và mai một dần theo thời gian.

Kết hợp thực tế và hành động trong sáng tạo

Ý tưởng không được quá xa rời so với thực tế đời sống. Những ý tưởng sáng tạo chỉ có giá trị khi nó có thể ứng dụng và đem lại lợi ích cho cuộc sống.

Mở rộng suy nghĩ, cởi mở với tình cảm của chính mình

Trong quá trình tư duy sáng tạo, không nên để tâm lý rơi vào trạng thái căng thẳng, khủng hoảng. Bạn nên thoải mái và cởi mở, không nên quá lo lắng những vướng mắc. Dọn sạch tâm trí của bạn và hãy tập trung vào vấn đề.

Phá vỡ chuẩn mực về tư duy

Tư duy nguyên tắc và lối mòn là điều không nên xuất hiện trong tư duy sáng tạo. Hãy thử những tư duy đột phá mới, tư duy mới lạ và tìm ra những cách giải quyết khác.

Phá vỡ những nguyên tắc, những lối mòn sẽ giúp bạn phát huy
tối đa khả năng sáng tạo 

      

Dám hành động và không ỷ lại

Luôn luôn sẵn sàng tinh thần mong muốn thử nghiệm những điều mới lạ. Không sợ sai lầm và không ỷ lại vào người khác. Bạn cần tư suy không ngừng, thử và thay đổi để đạt được những điều tốt đẹp nhất, Đó là cách để tiến đến thành công một cách nhanh chóng.


Nguyễn Phi Khải

Xin chào, đây là lời nhắn tự động. Mình là Nguyễn Phi Khải, người có trách nhiệm quản lý website khaiphinguyen, bạn có thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn